Mang thai trầm cảm: 4 điều cần biết

Các mẹ ạ, hôm nọ mình có nhắn tin với em gái đang bầu bí thì nghi nó mắc trầm cảm. Trầm cảm khi mang thai rất dễ mắc phải. Hôm nay mình sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về vấn đề tâm lý này.

  • Đang làm gì đấy bé?
  • Em nằm thế.
  • Sao không ra ngoài hít thở không khí tí đi. Cháu chị sắp chết ngạt đến nơi rồi.
  • Haizzzz, vừa chán vừa mệt. Chỉ muốn ngồi một chỗ thôi chị ơi.

Câu trả lời của em gái khiến mình giật mình. Mình nhớ về bản thân của 5 năm về trước, lúc đang mang thai bé Xuxu. Đó cũng là lúc mình phát hiện ra mình mắc trầm cảm khi mang thai.

Những biểu hiện trầm cảm đôi khi khó bộc lộ ra ngoài, thậm chí dễ lầm tưởng với những đặc điểm thông thường của một phụ nữ mang thai.

Ngày đó, mình thường ở trong tâm trạng chán nản, trống rỗng. Đến cả việc thích đi mua sắm, mình còn không thèm nhắc đến nửa lời. Trong đầu mình như bị thúc giục bởi suy nghĩ bỏ trốn, thoát khỏi cái cảnh phải mang mấy kg trong bụng.

Mình vốn thấp bé nhẹ cân và lười ăn. Mà dạo đó tự nhiên thèm ăn nhiều vô kể. Một ngày phải có đến 5,6 bận ăn mà vẫn không dứt được cơn thèm.

Rồi còn chuyện đi ngủ nữa. Mới hôm nay còn “thừa giấc” mà ngay hôm sau đã cảm thấy mệt mỏi, muốn ngủ thêm nhiều nữa.

May mắn có chồng phát hiện những biểu hiện khác lạ, mình mới vượt qua được. Cả hai cùng tìm hiểu thì mới biết rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm khi mang thai.

Nó có thể bắt nguồn từ sức khỏe tâm thần vốn yếu của người mẹ. Có thể mẹ bầu chưa nhận được đủ sự quan tâm từ gia đình và nhất là từ người chồng. Những khó khăn khi mang thai và xáo trộn trong cuộc sống thường ngày dẫn đến trầm cảm. Ngoài ra, một số thay đổi trong nội tiết tố cũng là nguyên nhân gây ra trầm cảm.

Trầm cảm khi mang thai tác động tiêu cực đến cả mẹ và con. Con sẽ không được phát triển toàn diện, bị sinh non, có thể sau này mắc chứng tự kỷ. Mẹ bầu có thể mất khả năng gắn bó với con, sức khỏe suy giảm hoặc nguy hiểm nhất là có ý định tự tử.


Thời điểm biết bị trầm cảm, thay vì sợ hãi thì mình đứng dậy đấu tranh với nó. Mình nhận thức mình cần quan tâm bản thân nhiều hơn, mình đáng được yêu thương hơn. Cố gắng tập thể dục, yoga, thiền tại nhà này. Rồi đặt mua những món đồ bầu xinh xắn để diện, thêm một chút đồ dưỡng da, chăm tóc. Dĩ nhiên, mọi thứ đều cần sự hỗ trợ từ người chồng nữa.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...