Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa”

Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi vẽ con cần xác định hình dạng, màu sắc của vật thể và cả vị trí của vật trong không gian. Việc vẽ giúp não con hoạt động ngày càng linh hoạt và tăng khả năng sử dụng trí nhớ.

Nhờ hội họa mà cảm xúc con được nuôi dưỡng và phát triển phong phú. Nội tâm con sẽ được bộc lộ qua cách con thể hiện hình thù, màu sắc trên tranh. Thậm chí con có thể gửi gắm tâm tư khó nói qua tranh. Hội họa cũng giúp tinh thần con thường xuyên phấn chấn. Qua quá trình học và luyện vẽ, con liên tục được tiếp xúc những chất liệu mới, những ý tưởng mới, qua đó càng có cảm hứng để sáng tạo chúng nhiều hơn.

2. Gợi ý cách truyền cảm hứng hội họa cho con

Để con được phát huy tối đa sự sáng tạo và cảm hứng hội họa, bố mẹ có thể trở thành những người linh hoạt và cởi mở với những điều mới mẻ từ con. Bố mẹ lưu ý cố gắng không khích lệ hay ép buộc con quá mức, để con được tự khám phá và đưa ra mong muốn của chính con. 

Ví dụ như thay vì khen “Bức tranh đẹp quá” hay phê bình “Con thử vẽ lại bức khác giống trong sách hơn nhé”, bố mẹ có thể trao đổi với con “Con có thấy thích tác phẩm này của con không” hoặc “Bố mẹ rất thích cách dùng màu hiện tại của con, nhưng con có muốn thử dùng những màu khác không?”

Bố mẹ có thể khuyến khích việc con “mắc lỗi trong hội họa”. Chẳng hạn như với việc tô màu, bố mẹ có thể thực hành cùng con tô màu ngoài đường viền hoặc dùng những màu khác lạ để tô (màu tím cho lá cây, màu cam cho đám mây)… để kích thích sáng tạo cho con.

3. Hành trình giúp con làm bạn với hội họa cho con

Đầu tiên, bố mẹ có thể sắm cho con một bộ, bao gồm bút chì, bút màu, tẩy, màu nước, bìa màu… để con được tập làm quen. Có thể lúc đầu con chưa hứng thú vì không biết cách sử dụng. Con đơn giản là nghịch với các dụng cụ vẽ. Bố mẹ nhớ kiên nhẫn hướng dẫn con ở những giai đoạn đầu dạy con học vẽ.

Về không gian vẽ cho con, bố mẹ sắm riêng cho con một bộ bàn ghế hoặc dành một góc riêng chuyên vẽ. Không gian vẽ của con cần đủ độ sáng, tách biệt để con được thoải mái hết sức khi sáng tạo, vẽ vời, bày bừa mà không ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. 

Ngoài ra, bố mẹ cố gắng dành thời gian tìm hiểu thông tin các lớp học vẽ, bảo tàng cho trẻ em, trung tâm hội họa, phòng tranh, dự án nghệ thuật… Một số lưu ý khi bố mẹ lựa chọn các hoạt động này là tránh đi vào ngày lễ, giờ cao điểm, giúp con có đủ không gian, thời gian để chiêm ngưỡng và cảm nhận các tác phẩm hội họa. Bố mẹ cũng có thể mang theo một vài dụng cụ vẽ nhẹ, sẵn sàng cho con “tác nghiệp” tại chỗ ngay khi có cảm hứng.

#yeuconthongthai #Smartagether

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Niềm vui của mẹ khi thấy con ăn ngon

Khi con đến thời kì ăn dặm, mẹ háo hức mua sách hướng dẫn ăn dặm, tìm hiểu các phương pháp, mua các dụng cụ:...