Cho bé chơi với động vật

Ốc nhà mình được gần 4 tuổi. Từ bé con rất sợ các bạn động vật. Thế mà chuyến đi nông trại cuối năm vừa rồi con khiến cả trường ngạc nhiên, vì chẳng có mẹ mà con vẫn hào hứng, mạnh dạn và vui vẻ với cô và các bạn. Không uổng phí bao nhiêu công sức của mẹ và các cô dể con bớt sợ và yêu các bạn động vật hơn. Nhân dịp Smarta tổ chức cuộc thi “Nhật ký cho con” mình cũng muốn chia sẻ lại kinh nghiệm của chính gia đình mình khi nuôi dưỡng cho Ốc tình yêu với thiên nhiên, động vật.

Trò chuyện và chọn sách về động vật
Ốc rất thích đọc sách. Tối nào trước khi đi ngủ con cũng chọn sách nhờ mẹ đọc cho nghe. Mẹ bèn mua thêm sách về các bạn động vật để đọc cho con nghe. Vừa đọc nội dung sách, mẹ vừa trò chuyện và đặt câu hỏi để Ốc “để tâm” vào các bạn động vật trong sách hơn.

Thế là ốc sên, chuồn chuồn, ve sầu… đi vào thế giới của con một cách rất tự nhiên. Dần dần, con chủ động mở sách động vật ra và tự nhìn tranh đọc, con không sợ như trước nữa.

Chọn cho con ngôi trường tạo điều kiện cho con yêu động vật
Mình dành rất nhiều thời gian để đi tìm cho con một ngôi trường mà ở đó dành thời lượng để cho các con tiếp xúc với các bạn động vật.
Lớp con mình học về các loại côn trùng, cả lớp được ra sân trường đuổi bướm, bắt sâu, bắt ốc sên, nên chàng ta mang đến lớp chia sẻ với các bạn.

Cho con đi chơi sở thú
Cuối tuần cho con đi vườn thú Thủ Lệ chơi. Lúc xem mấy con thú lớn như Voi, Hổ, Gấu không những không sợ mà con còn bắt chước tiếng kêu gầm gừ của chúng nữa. Sau lần đi Thủ Lệ về, con mạnh dạn hơn hẳn.

Sau đó đợt nghỉ hè, mình cho con đi Safari xem các bạn động vật to lớn như: Gấu, Hổ, Sư tử, Đà điểu… được nuôi thả trong phạm vi rộng hơn thì thấy anh chàng đứng quan sát kỹ, lắng nghe các cô chú hướng dẫn viên trong Safari hướng dẫn cách cho động vật ăn, xòe bàn tay múp míp xinh xắn đựng đầy các hạt hướng dương cho Vẹt Nam Mỹ mổ hạt trên tay, cho hươu cao cổ ăn lá cây, cho hươu sao ăn cà rốt, cho voi ăn mía mà không hề sợ hãi.

Không chỉ làm bố mẹ bất ngờ, về quê cậu ấy làm các ông bà tròn xoe mắt khi không chỉ tung thóc cho ngan, gà ăn mà còn đào giun cùng các anh lớn đi câu cá nữa.

Nên hôm nhà trường đi nông trại với các bạn, mình hỏi con có muốn mẹ đi cùng không? Cậu chần chừ chút rồi quyết định tự đi cùng các bạn. Lúc về, không hiểu nghe lỏm ở đâu, cu câu đòi uống ngay 2 ly sữa, rồi bảo con muốn mau lớn để đi vào rừng xem mấy con ngựa, nói rồi còn mang cái hộp đựng 2 chú ốc sên chễm chệ đặt lên bàn khoe mẹ. Lần này thì như các mẹ thấy đấy, mẹ Ốc không bất ngờ nữa.

Cho đến bây giờ, thì Ốc đã không còn sợ các bạn côn trùng, động vật nữa. Chàng trai sợ gián ngày nào đã nghĩ đến việc tự mình đi khám phá thế giới. Hôm nay, cậu xin mẹ nuôi một chú cún con nhỏ xinh trong nhà. Bởi vì cậu ấy biết, mỗi loài động vật hay côn trùng đều có thể làm bạn và giúp ích cho con người.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Niềm vui “líu lo” cùng con

Trẻ lên ba, cả nhà học nói”, nhà mình lúc nào cũng như có hội vì từ ông bà, bố mẹ đến hàng xóm lúc nào cũng...

Niềm vui “không làm gì cả” cùng mẹ

"Các cậu có biết không? Mẹ tớ thì luôn dành thời gian cho tớ. Tất nhiên tớ luôn mong chờ ngày cuối tuần để thực...

Bức thư bố gửi con trai: Lần đầu bố chăm sóc mẹ bầu

Gửi con trai, Đã gần 6 tháng kể từ khi gia đình mình nhận tin có con trên cuộc đời. Hạnh phúc có, nhưng lo lắng...