Hôm nay bố mẹ đã dành bao nhiêu thời gian chất lượng cho con?

Trung bình một ngày, chúng ta có 16 giờ không ngủ. Có những bậc cha mẹ dành 8-10 thậm chí hơn 12 tiếng một ngày để dành cho công việc. Quỹ thời gian trong ngày của bố mẹ chỉ còn đâu đó 4-6 tiếng, bao gồm cả ăn uống di chuyển, phát triển bản thân, thời gian cho các mối quan hệ xã hội và cả thời gian cho các em bé cũng xếp vào đây nữa.Vậy một ngày bố mẹ đang dành bao nhiêu thời gian cho con? Bố mẹ làm gì khi ở cạnh con? Đó có phải là khoảng thời gian chất lượng mà cả con và bố mẹ cùng hạnh phúc.

Nhìn vào lịch sinh hoạt của một gia đình thành phố điển hình, mỗi ngày bố mẹ sẽ có một chút thời gian cho con vào buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ và những dịp cuối tuần.

Để có thể dành thời gian chất lượng cho con, mời bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây nhé.

  • Thời gian chất lượng là gì?

‘’Thời gian chất lượng’’ ở đây là thời gian bố mẹ dành cho con sự chú ý tuyệt đối, cùng con làm những việc con thích làm. Qua đó, con thấy vững vàng hơn về mặt tinh thần và cảm xúc nhờ được bố mẹ yêu thương và chăm sóc con.

Làm cha làm mẹ, hơn ai hết việc cùng con tận hưởng một ngày không lo toan công việc để cả nhà cùng nhau đi chơi công viên, đi xem xiếc đều thật tuyệt vời. Trải nghiệm điều gì đó con thích thú thật ra chỉ là hình thức, cốt lõi đó chính là mọi người trong gia đình thật sự dành thời gian cho nhau.

  • Lợi ích mang lại

Dành thời gian chất lượng bên con có thể mang lại những lợi ích cụ thể:
– Giúp con cảm thấy an toàn
Con thường cảm thấy an toàn khi có bố mẹ ở cạnh. Sự an toàn về cảm xúc này giúp con sẵn sàng thể hiện điều những điều mà con thực sự nghĩ và muốn làm.

– Thu thập thêm những “dữ liệu” về con
Việc ở bên cạnh con lâu hơn sẽ giúp bố mẹ có cơ hội thu thập thêm “dữ liệu” về con. Chẳng hạn, biểu cảm của con trong một số tình huống nhất định sẽ nói lên cá tính của con. Từ đó, bố mẹ có cách giao tiếp và nuôi dạy con phù hợp.

– Giúp bố mẹ và con hiểu nhau hơn 
Khi bố mẹ dành thời gian chia sẻ với con, con sẽ hiểu được những nỗ lực hàng ngày của bố mẹ, điều này giúp xây dựng mối quan hệ gia đình vững chắc. Hơn thế nữa, trẻ con thường có xu hướng làm theo những gì chúng nghe và thấy hằng ngày, việc kết nối với bố mẹ giúp tâm trí trẻ thấm những phẩm chất tích cực và khiến con trở lên hợp tác với cha mẹ hơn.

  • Thiết lập thời gian chất lượng bên con

Thiết lập thói quen bên con: Bố mẹ có thể bắt đầu bằng những mục tiêu nho nhỏ, như định ra 2 ngày trong tuần mà bố mẹ sẽ thực sự dành cho con.

Lựa chọn chủ đề: Bố mẹ nghiên cứu và thiết lập một danh sách các chủ đề mà sẽ cùng con tìm hiểu, những chủ đề này cũng có thể khớp với chương trình học của con trên lớp. Bố mẹ có thể vận hành khung giờ này bằng cách học cách đặt câu hỏi để gợi mở vấn đề, để khuyến khích con phát triển năng lực tư duy và khả năng biểu đạt.

Lựa chọn hoạt động: Bố mẹ cùng lập danh sách các hoạt động khiến con hứng thú, cùng nhau chuẩn bị các nguyên liệu, đồ dùng cần thiết cho các phiên chơi. Bố mẹ chú ý mỗi buổi tối cần từ 3-5 hoạt động, mỗi hoạt động 10-20p tuỳ theo mức độ tập trung theo độ tuổi của con nhé. Một số gợi ý về hoạt động cho bố mẹ:
– Cùng con dọn dẹp
– Chơi thể thao cùng con
– Chơi trò nhập vai với con
– Thiết lập khoảng ‘’thời gian dành cho gia đình’’ truyền thống vào buổi tối
– Trò chuyện với con, nghe con kể về những hoạt động trong ngày
– Đọc sách cùng con
– Cùng con nấu ăn
– Cùng con đi siêu thị chọn các loại sữa mà con yêu thích

Để hỗ trợ hoạt động của con, bố mẹ có thể lựa chọn Smarta IQ cho phát triển não bộ và thị giác toàn diện của con, giúp con vận động linh hoạt và thông minh hơn.

Ngoài ra, bố mẹ có thể sáng tạo, cho con “chơi với Smarta IQ” bằng cách hướng dẫn con xếp, lăn, chạy theo hoặc bật nhảy qua lon sữa. Phức tạp hơn một chút, bố mẹ hãy cùng con chế tạo những lon sữa đã dùng thành dụng cụ âm nhạc hoặc trang trí làm thành hộp đựng đồ xinh xinh.

Con có thể chưa hẳn hợp tác trong những lần đầu tiên, hoặc chưa hứng thú ngay với hoạt động mà bố mẹ đã dày công chuẩn bị, chưa có được những “thành tích” như bố mẹ mong muốn… nhưng không sao đâu ạ, bởi khoảng thời gian bên nhau toàn tâm toàn ý là đáng quý nhất, kết quả chưa quan trọng đâu. Bố mẹ hãy kiên nhẫn cùng con nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

"Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị...

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...