Cách nuôi dạy trẻ thông minh sớm và hiệu quả

Video cách nuôi dạy trẻ thông minh

Ngay từ khi mới sinh, trẻ đã có sẵn tiềm năng học hỏi giống như một chiếc bọt biển có thể hút hết được mọi kiến thức mà cha mẹ dạy. Do vậy, dạy trẻ thông minh sớm là cách rất tốt để khơi dậy năng lực này ngày một mạnh mẽ hơn. Dưới đây là những phương pháp giáo dục sớm cho trẻ mà bố mẹ nên tham khảo.

Tại sao phải dạy bé thông minh sớm?

Khi mới sinh, não bộ của bé chỉ nặng 390g, nhưng sẽ nhanh chóng tăng gấp đôi khi trẻ tròn 1 tuổi, và đến khi 3 tuổi kích thước não sẽ đạt 80% tiêu chuẩn người lớn. Trong giai đoạn này, tế bào thần kinh sẽ sinh trưởng ngày càng nhiều nếu vỏ não của trẻ được kích thích. Thậm chí điều này còn ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức về ngôn ngữ, âm thanh và nhận thức môi trường của trẻ ngày càng sâu sắc và rõ ràng hơn.

Có thể thấy rằng, việc bé nhanh chóng nhận biết được ngôn ngữ, âm thanh sẽ giúp trẻ sớm phân biệt được giọng nói và bắt chước được những biểu hiện trên gương mặt của trẻ.

Ngay từ khi chào đời, bé có thể sẵn sàng tiếp nhận sự giáo dục của bố mẹ một cách tự nhiên. Đây là một năng lực bẩm sinh của trẻ, giúp bé thích nghi và học tập dễ dàng hơn. Mỗi bé sinh ra đều là một thiên tài với những năng lực bẩm sinh, nhưng khi càng lớn, sức mạnh này sẽ bị giảm sút. Đó là lý do vì sao trẻ cần phải được giáo dục từ sớm.

Những phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm

Hầu hết các bậc phụ huynh hiện nay đều hiểu rõ, giai đoạn từ 0 – 6 tuổi mang ý nghĩa quyết định tới trí thông minh của trẻ. Nhưng vấn đề đặt ra là nên nuôi con thông minh theo phương pháp nào để phù hợp nhất với bé. Dưới đây là một số cách dạy trẻ thông minh sớm phổ biến nhất cho bố mẹ tham khảo.

Dạy trẻ thông minh sớm theo phương pháp Glenn Doman

Phương pháp dạy con thông minh này được lấy tên từ nhà trị liệu vật lý Glenn Doman. Ông cũng đồng thời là người tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển trí não của trẻ. Glenn Doman cho rằng, trí thông minh và sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ hoàn toàn có thể được thúc đẩy nhanh nếu được rèn luyện đúng cách, trẻ càng nhỏ sẽ càng tiếp thu thông tin dễ dàng. Đặc biệt nhất là trong giai đoạn 6 năm đầu.

Một trong những ưu điểm tạo nên nét độc đáo của cách nuôi con thông minh Glenn Doman là những tấm thẻ hình Flashcard. Khi áp dụng phương pháp này, mẹ sẽ cho trẻ xem nhanh những tấm thẻ, hết chủ đề này đến chủ đề khác để bé làm quen và ghi nhớ.

Cách làm này nhằm kích thích khả năng học hỏi của bé, giúp bé cảm thấy việc học cũng như chơi.

Cách nuôi dạy trẻ thông minh Glenn Doman cũng đề cập rằng khả năng vận động cũng sẽ giúp bé nhanh nhẹn và thông minh hơn. Vì vậy, phương pháp dạy trẻ Glenn Doman khuyến khích bố mẹ và bé vận động nhiều hơn thông qua các hoạt động như bò, đi bộ, chạy,… Điều này sẽ tạo điều kiện cho bố mẹ và con cái có cơ hội gắn chặt tình cảm gia đình hơn.

Cách dạy con thông minh phương pháp Montessori

Montessori là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ thông qua giáo cụ trực quan. Phương pháp này đề cao tính tự lập và chủ động, bố mẹ và giáo viên sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn và khơi gợi tiềm năng của trẻ.

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục bé học tập thông qua các giáo cụ trực quan, với bé là trung tâm và giáo viên hay bố mẹ sẽ đóng vai trò là người hướng dẫn. Phương pháp này đề cao tính chủ động, tự lập và khơi gợi tiềm năng, và định hình nhân cách bé. Bé sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn và tự học cách chăm sóc bản thân từ việc nhỏ nhất như: rửa tay, thay quần áo thay vì nhờ bố mẹ làm giúp.

Những giáo cụ trực quan này được thiết kế riêng nhằm phục vụ cho bé tìm hiểu về các lĩnh vực như: Ngôn ngữ, Toán học, Giác quan, Khoa học, Địa lý, Lịch sử, Âm nhạc, Nghệ thuật, Vận động,… bằng ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh.

Mỗi ngày, bé sẽ có ít nhất 3 tiếng để học với giáo cụ. Theo thời gian, bé sẽ trở nên hoạt bát, biết quan tâm, có được tính kiên trì, độc lập và sáng tạo, hiểu biết thêm được nhiều kiến thức về văn hóa thế giới, học hỏi điều mới và có khả năng tiếp thu rất nhanh.

Cách dạy con thông minh từ nhỏ theo phương pháp Steiner

Đây là phương pháp dạy trẻ 1 tuổi thông minh đặt suy nghĩ, cảm xúc và ý chí của trẻ nên hàng đầu. Steiner sẽ hướng trẻ đến cuộc sống gần gũi thiên nhiên, tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực từ thiết bị công nghệ.

Nét nổi trội nhất của phương pháp Steiner đó chính là quy tắc 3 KHÔNG: Không thành tích, không bảng điểm, không gây áp lực cho trẻ. Từ đó phát huy tối đa khả năng tư duy và trí tưởng tượng của trẻ thông qua việc thực hành.

  • Đối với lứa tuổi mầm non: Các bé sẽ được tham gia vào quá trình từ khâu nên ý tưởng đến thực hiện để tạo ra những món đồ chơi, đồ dùng học tập bằng các vật liệu tự nhiên như len, vải vụn, gỗ,… Qua đó, trẻ sẽ vừa được hoạt động chân tay, thỏa sức sáng tạo, lại vừa được thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình.

  • Đối với lứa tuổi tiểu học: Phương pháp này sẽ nhấn mạnh vào việc kích thích và phát triển trí tưởng tượng và tư duy logic của trẻ khi học các môn ở trường. Mỗi trẻ sẽ được học bằng chính niềm yêu thích qua các môn như hội họa, thủ công, toán học, ngôn ngữ, khoa học,… để tìm ra niềm đam mê cũng như thế mạnh của trẻ.

Cách nuôi con thông minh theo phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia sẽ trao cho trẻ những cơ hội để tự xây dựng kho kiến thức của riêng mình dựa trên sự hứng thú và trí tò mò của trẻ. Điều quan trọng nhất của phương pháp này là cần phải tin tưởng rằng trẻ có thể nhận thức, suy nghĩ và sáng tạo theo nhiều cách khác nhau.

Những lớp học giáo dục theo phương pháp Reggio Emilia sẽ có một “xưởng chế tạo’ với các vật liệu như: mô hình, màu vẽ, đất sét, các loại bút,… Đây chính là môi trường thuận lợi cho trẻ có thể tự đề xuất ý tưởng và tương tác với chúng giúp trẻ khám phá và học hỏi được nhiều điều mới.

Môi trường, giáo viên và gia đình là 3 yếu tố quan trọng giúp trẻ khám phá, từ đó khơi gợi được niềm đam mê học hỏi. Đồng thời, gắn liền với việc khám phá, học hỏi cần dạy trẻ cách biết yêu thương và bảo vệ thiên nhiên.

Ngoài ra, phương pháp này còn khuyến khích trẻ đặt câu hỏi, so sánh, đối chiếu để rút ra bài học thay vì áp đặt bé phải chấp nhận một lý thuyết nào đó.

Bí quyết dạy con thông minh

Những phương pháp giúp bé thông minh kể trên giúp phát huy tối đa tiềm năng trí tuệ, đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển vượt bậc trong tương lai. Thế nhưng, không phải gia đình nào cũng có điều kiện cho bé đến trường để theo học những phương pháp này. Do vậy, việc đơn giản nhất là bố mẹ cần tìm cách hướng dẫn trẻ tự rèn luyện và học tại nhà. Dưới đây là những bí quyết dạy con thông minh, giúp tăng IQ, EQ, cải thiện khả năng vận động.

Bài học chỉ ngón tay

Theo giáo sư tâm lý và thần kinh học Ross Flom của Đại học Brigham Young ở Provo, Utah cho biết, trẻ 9 tháng tuổi đã bắt đầu có thể nhìn được sự vật thông qua hướng chỉ của ngón tay. Trẻ có thể học cách tiếp thu và nhận biết nếu bạn vừa sử dụng hành động chỉ vừa nói từ ngữ biểu đạt tên của chúng. Đây là cách dạy bé thông minh hiệu quả mà không cần phải áp dụng nhiều bài học quá phức tạp.

Có được kết quả trên chính là nhờ khả năng hướng sự chú ý ở trẻ qua các bài học. Điều này có nghĩa là trẻ sẽ học được khả năng giao tiếp với một ai đó hay bất kỳ đồ vật nào. Một khi trẻ có năng lực này, bố mẹ có thể giao tiếp với trẻ phức tạp hơn, tăng khả năng tư duy, logic và ứng đối với mọi trường hợp.

Nói chuyện thường xuyên với trẻ

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu rất tốt các phát âm chuẩn, nhưng không qua qua TV hay một chương trình nào đó, bởi người dẫn chương trình thường nói rất nhanh, trẻ khó có thể bắt kịp được. Do đó, trong bài học này, bố mẹ sẽ là người hỗ trợ tốt nhất cho bé.

Những cuộc đối thoại tự nhiên sẽ rõ ràng, liền mạch và có vốn từ phong phú hơn.

Do đó, bố mẹ hãy nói chuyện với trẻ thường xuyên hơn, ngay cả khi trẻ chưa biết nói. Cách dạy trẻ thông minh này sẽ trả về kết quả khi đi học, trẻ sẽ rất ít khi sai chính tả và có cách hành văn, giao tiếp tốt hơn.

Nuôi dưỡng phát triển cảm xúc

Cũng theo giáo sư Ross Flom, nuôi dưỡng phát triển cảm xúc đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển nhận thức và mở rộng mối quan hệ trong tương lai cho con. Do đó, bố mẹ hãy giúp trẻ học được cách thể hiện cảm xúc như một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Ví dụ: Khi trẻ san sẻ đồ chơi cho bạn bè, mẹ có thể chỉ và nói rằng “con thấy bạn vui chưa kìa”. Chỉ bằng những câu nói thường ngày, bạn sẽ cho bé nhận biết được cảm xúc của người khác với việc mà mình làm. Đây là cách giúp trẻ tăng EQ đơn giản mà rất hiệu quả.

Khen ngợi những nỗ lực của trẻ

Mọi nỗ lực, việc làm của trẻ cần được ghi nhận kịp thời và đúng lúc. Hãy luôn luôn dành cho trẻ những lời động viên với những hành động cụ thể như: “Con của mẹ ngoan quá, đã biết giúp đỡ bạn rồi”, “hôm nay con biết phụ mẹ phơi đồ, giỏi ghê”,…

Tức là phụ huynh cần sử dụng lời động viên, lời khen trong trường hợp nhất định, chứ không phải mọi tất cả đều gộp chung ở từ “con giỏi quá” hay “con ngoan quá”. Trẻ sẽ chưa nhận thức rõ được bé được khen ở việc nào.

Phương pháp được áp dụng hàng ngày sẽ giúp trẻ nuôi dưỡng EQ rất tốt.

Tạo không gian sáng tạo riêng

Ngoài các phương pháp giúp trẻ thông minh sớm trên, bố mẹ cũng nên tạo một không gian riêng cho bé phát triển tối đa khả năng sáng tạo.

Bố mẹ có thể thiết kế một sân chơi với những món đồ bé yêu thích mang tính sáng tạo như bãi đỗ xe, siêu thị, khu đô thị, sân bay, khu rừng,… Bố mẹ hãy cố gắng mô tả chi tiết nhất về môi trường cũng như các quy định để bé tự tạo ra thế giới riêng cho mình, vận dụng hết khả năng tưởng tượng cảm xúc và các hành động trong môi trường đó. Đôi khi, thông qua thế giới này, bé có thể đối ứng được vào những tình huống thực tế trong cuộc sống.

Trên đây là những phương pháp dạy trẻ thông minh sớm. Thông qua chia sẻ này, hy vọng cha mẹ đã trang bị cho mình thêm nhiều kiến thức trong hành trình nuôi dạy bé yêu.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Bật mí 10+ cách dạy con thông minh cực kỳ hiệu quả

10+ Cách Dạy Con Thông Minh Hiệu Quả

Video day con thong minh Nếu bạn đang muốn dạy con thông minh một cách hiệu quả, hãy để chúng tôi giúp bạn với các phương pháp…

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Cách giúp trẻ nhớ mặt chữ cái một cách hiệu quả

Video dạy bé nhớ mặt chữ cái Bé không nhớ mặt chữ luôn là một vấn đề khiến các bậc phụ huynh đau đầu, đặc biệt là…

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

6 bước chuẩn bị cho bé vào lớp 1

Hè đến gần, cũng là thời điểm mà các phụ huynh nên bắt đầu chuẩn bị cho con đến lớp 1. Dưới đây là 6 bước giúp…

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Sự phát triển của bé 5 tháng tuổi

Video dạy trẻ 5 tháng tuổi Trẻ 5 tháng tuổi đã có sự phát triển vượt bậc so với trẻ sơ sinh. Lúc này, bé 5 tháng…

Các Bước Phát Triển Quan Trọng Cho Trẻ: Bước Đầu Tiên Là Biết Bò

Video dạy bé tập bò Con trẻ phát triển các kỹ năng theo nhiều cách và thời gian khác nhau. Nếu con bạn không tỏ ra hứng…

Kabrita Việt Nam

SẢN PHẨM KABRITA VIỆT NAM

Video dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đặng Thị Thu ThủyCó thể bạn quan tâm Cách Dạy Trẻ 4 Tuổi…