Cách nuôi dạy trẻ 8 tháng tuổi khỏe mạnh thông minh

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá quá trình sinh trưởng, phương pháp nuôi dưỡng và cách giáo dục cho em bé 8 tháng tuổi sao cho thông minh và khỏe mạnh. Bố mẹ chính là những người thầy, cô giáo đầu tiên của thiên thần nhỏ của mình, và giáo dục giai đoạn đầu đó dựa vào sự học hỏi và tìm hiểu thông tin từ bố mẹ. Bài viết hôm nay hy vọng mang đến những kiến thức hữu ích cho bố mẹ và gia đình.

Chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi đạt chỉ số sinh trưởng và phát triển

Cân nặng

Trẻ từ tháng thứ 8 trở đi, cân nặng và chiều dài của trẻ sẽ phát triển chậm dần. Cân nặng trẻ không khác biệt quá nhiều giữa các tháng tuổi. Cân nặng trung bình của bé nam 8 tháng tuổi là 8,8kg, bé gái 8 tháng tuổi trung bình là 8kg. Nếu trẻ quá gầy, chỉ được hơn 6kg, cần kiểm tra sức khỏe và tư vấn từ bác sĩ chuyên môn.

Cân nặng là chỉ tiêu quan trọng trong sự phát triển của con người, nhưng nó không đảm bảo sức khỏe toàn diện.

Tốc độ tăng cân còn phụ thuộc vào độ tuổi. Trong 3 tháng đầu sau sinh, trẻ có thể tăng cân rất nhanh, trung bình mỗi tuần tăng từ 200-250g. Trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng, trẻ tăng từ 150-180g mỗi tuần. Sau đó, trong vòng 3 tháng tiếp theo, trẻ có thể tăng từ 60-90g mỗi tuần.

Nếu cân nặng không tăng hoặc giảm theo cách tính thông thường, ngoài những nguyên nhân do bệnh tật, chủ yếu là do chăm sóc không đúng cách và dinh dưỡng không đủ, cần khắc phục kịp thời. Trẻ phát triển chậm có thể do yếu tố di truyền hoặc do cơ thể gầy nhỏ của cha mẹ.

Răng

Nếu hai răng cửa hàm dưới chưa mọc, thì trong tháng này, trẻ 8 tháng tuổi sẽ mọc răng. Nếu đã mọc răng, hai răng cửa hàm trên cũng sẽ xuất hiện ngay lập tức.

Phát triển về động tác

Các động tác của trẻ 8 tháng tuổi đã có ý thức. Trẻ đã biết cầm vật bằng hai tay, cầm đồ chơi lắc đi lắc lại, chuyển từ tay này sang tay khác hoặc biết dùng đồ chơi gõ lên bàn. Khi nằm ngửa, trẻ có thể kéo chân lên miệng. Trẻ từ 8 tháng tuổi không cần sự hỗ trợ để ngồi và có thể tự ngồi được vài phút.

Hoạt động của ngón tay trẻ cũng rất linh hoạt. Trẻ đã biết chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia và mỗi tay cầm một vật, cả hai vật đều có thể lắc và đập. Lúc này, nếu trẻ đang nắm vật gì đó, thì không dễ dàng để buông ra. Khi mẹ bế trẻ, trẻ sẽ túm chặt lấy áo, tóc hoặc cử chỉ tay để chạm miệng và mũi mẹ. Vì vậy, lúc này, bố mẹ có thể cho trẻ một đồ chơi thích hợp để trẻ cầm.

Trẻ 8 tháng tuổi ngày càng thích khám phá mọi thứ xung quanh. Bé thích sờ mó, gõ đập, và nếu cầm được vật gì đó, bé sẽ đặt vào miệng và gặm.

Phát triển ngôn ngữ

Trẻ 8 tháng tuổi đã có khả năng hiểu được lời nói đơn giản của mẹ. Mẹ chỉ cần đề cập đến tên đồ vật mà bé thường sử dụng, bé đã biết đúng vật đó là gì. Bé đã có khả năng liên kết giữa lời nói và đồ vật, và mẹ có thể dạy bé nhiều hơn. Nếu mẹ muốn bé nhận biết một vật, có thể cho bé sờ, mó, nhìn và thử nếm đồ ăn đó. Đầu tiên, để bé hiểu, sau đó lặp đi lặp lại tên của vật đó cho bé biết.

Phát triển cảm giác

Trẻ 6 tháng tuổi đã thích nhìn các vật ở xa, và khi 8 tháng tuổi, bé quan sát kỹ hơn. Bé sẽ nhìn và nắm vật trong tay, và cảm thấy thích thú. Lúc này, chúng ta nên thường xuyên đưa bé ra ngoài để bé nhìn thấy các động vật nhỏ, người đi lại, xe cộ, cây cỏ và hoa lá, điều này sẽ làm bé rất vui.

Phát triển tâm lý

Bé 8 tháng tuổi đã có thói quen chơi, đặc biệt là được ngồi trong chậu tắm nghịch nước, đập nước để tạo ra tiếng vỗ. Nếu bé đứng dậy, bé sẽ đập mạnh hơn và nhảy lên, miệng không ngừng cười, mặt rạng rỡ. Nếu lúc này giấu đồ chơi trước mặt bé, bé sẽ tìm ra ngay. Bé thích bắt chước động tác của người lớn và thích được mọi người bế để xem sách và tranh hoặc nghe tiếng lật trang sách.

Bé 8 tháng tuổi không chỉ bắt chước cách phát âm mà còn tự phát ra âm thanh bố hoặc mẹ. Ban đầu bé chưa hiểu ý nghĩa của âm thanh, nhưng khi nhìn thấy bố mẹ vui mừng, bé dần dần chuyển từ việc phát âm không ý thức sang phát âm có ý thức để gọi bố hoặc mẹ. Điều này chứng tỏ bé đã bước vào giai đoạn nhạy cảm để học phát âm.

Lưu ý: Bố mẹ nên nắm bắt thời cơ này để giáo dục bé. Hàng ngày, khi bé vui, nên đọc sách ảnh, ca dao, hoặc hát những bài hát để bé dần quen với chúng.

Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi cần ngủ từ 15-16 tiếng mỗi ngày, với 2-3 giấc ngủ vào ban ngày. Nếu trẻ không ngủ tốt, gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân, xem trẻ có bị ốm hay không, đo nhiệt độ, quan sát da mặt và tinh thần của trẻ.

Chăm sóc tăng chiều cao cho trẻ 8 tháng tuổi

Thời kỳ bé tăng chiều cao nhanh nhất là từ tháng sinh đến 6 tháng sau đó, trung bình mỗi tháng bé dài thêm 2,5cm. Khi bé 2 tuổi, bé tăng khoảng 10cm và sau đó, mỗi năm bé tăng từ 4-7,5cm.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm sự ốm đau, điều kiện sống kém, dinh dưỡng không tốt, thay đổi hoocmon trong cơ thể cũng như sự phát triển xương không bình thường. Ngoài ra, còn có sự khác biệt về gen di truyền và cấu trúc cơ thể.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ 8 tháng tuổi

Để bé phát triển khỏe mạnh, mẹ nên nuôi bé bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và duy trì ít nhất cho đến khi bé 2 tuổi. Trong trường hợp không thể cho bé bú mẹ, hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và theo chỉ dẫn của nhà sản xuất sữa công thức. Mỗi ngày, cho bé uống từ 3-4 lần, mỗi lần khoảng 150-200ml.

Bé 8 tháng tuổi đã có thể ăn dặm 2 bữa cháo hoặc mì nấu nhuyễn, thêm rau, cá nấu nhừ, trứng gà luộc hoặc hấp. Lưu ý chỉ cho bé ăn lòng đỏ của trứng.

Trong thời kỳ bé mọc răng, có thể cho bé ăn một ít bánh quy hoặc bánh hấp để bé tập nhai.

Nên cho bé ăn gì?

Có thể cho bé ăn các thực phẩm sau:

 • Bột gạo.
 • Bột ngô, bột gạo tẻ, bột kê.
 • Dùng khoai tây, cà rốt, súp lơ làm bột khoai.
 • Dùng táo, chuối, lê, mận làm bột quả.
 • Ruốc thịt, ruốc cá.

Các món ăn dinh dưỡng khác bao gồm:

 • Quả tươi.
 • Rau xanh.
 • Sữa không chất béo.
 • Thịt gà bỏ da.
 • Thịt cá.
 • Các loại ngũ cốc.
 • Thịt bò nạc.
 • Bánh làm bằng lúa mạch.
 • Bột ngô, bột khoai tây, bỏng nổ.

Không nên cho bé ăn muối

Một số gia đình có thói quen nấu thức ăn cho bé bằng khẩu vị của người lớn, khiến bé thường ăn mặn. Điều này không có lợi cho sức khỏe của bé dưới 1 tuổi. Bởi vì cơ thể của bé chưa đầy đủ khả năng bài tiết natri, nên bố mẹ nên tránh cho bé ăn muối.

Chăm sóc trẻ 8 tháng tuổi hàng ngày

Chăm sóc đôi mắt

Bố mẹ nên chú ý quan sát đôi mắt của bé khi bé bò chơi cùng đồ chơi và chơi với các bạn cùng tuổi. Nếu có vấn đề liên quan đến thị lực, cần tư vấn từ bác sĩ ngay.

Lưu ý chọn dầu gội cho bé, tránh loại có chứa hóa chất kiềm để tránh dầu gội vào mắt bé gây tổn thương.

Cách chăm sóc bé bị táo bón

Nếu bé bị táo bón hoặc phân khô, bố mẹ cần tăng cường cho bé uống nước ấm, ăn nhiều hoa quả và rau xanh. Bên cạnh đó, bố mẹ nên tập cho bé đi đại tiện đúng giờ.

Tuyệt đối không dùng thuốc xổ cho bé mà không được sự cho phép của bác sĩ.

Giúp bé 8 tháng tuổi ngủ tốt

 • Ban ngày, bé cần được vận động đầy đủ.
 • Trước khi đi ngủ, tránh để bé chơi quá nhiều.
 • Buổi tối, có thể tắm để bé thư thái và dễ chịu.

Bồi dưỡng thói quen sinh hoạt khoa học

Bé 8 tháng tuổi đã ngồi vững, hàng ngày, bé cần ngồi đi vệ sinh. Khi bé ngồi vệ sinh, không cho bé ăn, chơi, ngồi quá lâu, sau khi đi vệ sinh, nên đứng dậy.

Bố mẹ cần tập cho bé ăn và ngủ đúng giờ. Nếu bé chưa ăn hoặc ngủ đúng giờ, bố mẹ cần kiên trì. Khi đến giờ ăn, tiếp tục cho bé ăn, nhưng cũng không áp đặt bé ăn xong, đến giờ ngủ thì cho bé lên giường. Khi bé làm tốt, bố mẹ nên khen và kiên trì lâu sẽ hình thành thói quen sống đúng giờ cho bé.

Chăm sóc an toàn cho bé

Bố mẹ cần đề phòng các tai nạn nhỏ và bất ngờ có thể tránh được cho bé, bao gồm:

 • Tuyệt đối không để bé một mình trong chậu tắm, dù nước có nông hay không.
 • Tránh dùng cửa kính cho cửa phòng và cửa tủ.
 • Không sử dụng phủ khăn bàn.
 • Để dây điện cao và bịt an toàn các ổ cắm nếu nằm trong tầm với của bé.
 • Tránh để các linh kiện, hóa chất, bật lửa trong ngăn kéo, gầm bàn.
 • Đặt nước sôi ở phích phải cao để tránh xa tầm tay bé.

Phát triển và luyện tập trí năng cho bé

Giai đoạn này, bố mẹ cần chú trọng phát triển khả năng quan sát cho bé. Đồng thời, khi nói chuyện với bé, hãy lưu ý cử chỉ để chuẩn bị cho bé học nói sau này. Thường xuyên cho bé nghe những ca khúc và bài hát phù hợp với lứa tuổi của bé, sử dụng âm nhạc để phát triển trí lực cho bé.

Các thao tác giúp bé 8 tháng tuổi phát triển

 • Khi bé 8 tháng tuổi, đã biết ngồi, bé bắt đầu tập bò. Bò là một hoạt động toàn thân có thể tập các cơ bắp ngực, bụng, lưng và tay chân, để chuẩn bị cho giai đoạn bé có thể đứng lên tự đi. Bò có thể mở rộng phạm vi nhận thức của bé, tăng thêm khả năng nhận biết và thúc đẩy tâm lý phát triển. Đối với trẻ, việc bò không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nếu bé không thích hoạt động này, bố mẹ có thể sử dụng một số đồ chơi chuyển động để cản trước mắt bé và thu hút bé bò lên.
 • Học bò sẽ thúc đẩy phát triển não. Các bậc phụ huynh có thể áp dụng các trò chơi để bé học bò. Bố mẹ có thể để bé nằm sấp, hai tay đỡ thân trước, bụng sát giường, bố mẹ hoặc người thân có thể đặt chân vào gót chân bé để làm chỗ dựa cho bé đẩy lên. Đồ chơi trước mắt bé phải hấp dẫn, bé sẽ biết dùng một tay đỡ lấy người, tay còn lại đưa ra để lấy đồ chơi.
 • Khi bé đã biết bò, cả nhà nên tạo không gian an toàn để bé thực hiện hoạt động bò.

Tập động tác ngón tay dành cho bé 8 tháng tuổi

 • Sử dụng 5 ngón tay: Dạy bé cách dùng ngón tay cái để nắm vật với 4 ngón còn lại.
 • Phối hợp hai tay: Bé 8 tháng tuổi có khả năng phối hợp hoạt động hai tay của mình, với một tay cầm vật và tay kia chuyển đồ chơi.
 • Động tác lặp lại: Giai đoạn này, bé thích lặp lại các hành động như ném bóng xuống sàn, nhặt lên và ném lại… Lúc này, bàn tay bé đã có khả năng cảm nhận và khám phá qua việc cầm và sờ.

Dạy cho bé 8 tháng tuổi lựa chọn thứ mình thích

Bé 8 tháng tuổi đã biết bò và biết ngồi, trong thời gian này, bé có phạm vi hoạt động rộng và nhận thức được nhiều thứ. Cả nhà nên cho bé chơi trò chọn thứ mình thích trong các đồ vật xung quanh, trò chơi này giúp bé phát triển khả năng tự quyết định. Mẹ có thể cầm 2 hoặc 3 chiếc thìa khác nhau và gọi: “Con muốn chọn cái nào?” Khi bé đưa tay lấy thìa, hãy khen bé. Sau mỗi lần như vậy, để bé chọn thứ mình thích.

Trò chơi này giúp bé quan sát và phân biệt hình dáng, màu sắc. Đồng thời, nó cũng giúp bé rèn luyện khả năng chú ý đến các vật nhỏ và lấy vật nhỏ bằng ngón tay. Chọn lựa giúp bé phát triển khả năng độc lập, tự chủ.

Lời kết

Trẻ 8 tháng tuổi bước vào một giai đoạn mới, đầy những khám phá và trải nghiệm. Bố mẹ cùng bé đang khám phá và tìm hiểu nhiều điều mới. Chia sẻ thông tin trong bài viết này hy vọng sẽ giúp đỡ nhiều gia đình trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé 8 tháng tuổi, giúp bé phát triển khỏe mạnh, thông minh và vui vẻ.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

7 kinh nghiệm dạy con của những bà mẹ lười biếng mà bạn nên làm theo

7 Kỹ năng dạy con của những bà mẹ thông thái bạn nên áp dụng

Có thể bạn quan tâm Sách – Nuôi Dạy Bé Trai Và Bé Gái Từ 0 – 6 Tuổi Kiến thức nuôi dạy con theo khoa học:…

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Con trẻ ở độ tuổi 3 có sự phát triển nhanh chóng về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Chúng ta có thể nhận thấy con…

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ - Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ – Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khóa học làm cha mẹ vui vẻ, một giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề trong việc giáo…

Sách – Nuôi Dạy Bé Trai Và Bé Gái Từ 0 – 6 Tuổi

Video nuôi dạy bé gái 0 6 tuổi Càng ngày càng có nhiều cha mẹ quan tâm đến việc nuôi dạy con cái một cách toàn diện…

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TÍNH TỰ TIN QUA GIAO TIẾP VÀ HỌC TẬP

Có thể bạn quan tâm Sách – Nuôi Dạy Bé Trai Và Bé Gái Từ 0 – 6 Tuổi Nuôi dạy Trẻ 7 Tháng Tuổi: Khám phá…

Nhiều điều thú vị khi trở thành cha mẹ lần đầu

Anh Nguyễn Ngọc Tường Duy và chị Huỳnh Thị Như Lan là một cặp đôi trẻ đang mong chờ ngày đón chào đứa con đầu lòng. Tranh…