Dạy em bé 2 tuổi thông minh: 12 nguyên tắc mẹ nên biết!

Dạy bé thông minh là một trong những mục tiêu quan trọng của cha mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Trong giai đoạn 2 tuổi, đây là thời điểm quan trọng để cha mẹ nắm bắt và triển khai việc dạy bé một cách hiệu quả. Bên cạnh những kiến thức cơ bản, đây cũng là thời điểm quan trọng để phát triển những kỹ năng và khả năng của bé.

Sự phát triển của em bé 2 tuổi có gì đặc biệt?

Để dạy bé 2 tuổi thông minh, cha mẹ cần hiểu rõ các đặc điểm phát triển của bé trong giai đoạn này. Điều này giúp cha mẹ biết chính xác bé có khả năng làm gì và từ đó áp dụng phương pháp dạy hiệu quả. Cụ thể, những đặc điểm phát triển của bé 2 tuổi như sau:

Điều khiển cơ thể

Trẻ 2 tuổi có khả năng điều khiển cơ thể của mình một cách khá tốt và thành thạo hơn. Bé có thể phối hợp cả tay lẫn chân một cách linh hoạt để:

 • Tự ngồi, đứng, đi mà không cần sự hỗ trợ.
 • Vừa đi vừa kéo theo đồ chơi phía sau.
 • Chạy được.
 • Biết kiễng chân để với đồ.
 • Chơi đá bóng.
 • Tự trèo lên ghế, bậc thang mà không cần sự hỗ trợ.
 • Biết nắm giữ tay vịn cầu thang khi lên, xuống để không bị ngã.

Kỹ năng dùng tay

Trẻ 2 tuổi cũng có kỹ năng dùng tay tốt hơn và linh hoạt hơn so với trước đây. Bé có thể:

 • Sử dụng bút chì, bút màu để tự vẽ nguệch ngoạc lên giấy.
 • Tự mở nắp hộp kẹo, chai nước, lọ để đổ đồ bên trong.
 • Biết cách xây dựng các khối tháp cao từ 4 khối trở lên.
 • Có thể dùng tay thuận nhiều hơn.

Bộc lộ cảm xúc

Trẻ 2 tuổi bộc lộ cảm xúc một cách rõ ràng và phong phú hơn. Bé có khả năng nghe hiểu và nhìn hiểu những gì người lớn nói, thể hiện. Đồng thời, bé cũng có thể bộc lộ cảm xúc của mình để thể hiện tâm trạng, nhu cầu bản thân với mọi người. Bé có thể:

 • Bắt chước theo hành vi, lời nói của người lớn mà bé thấy.
 • Có thể nhận ra bản thân mình khác với người khác ở đâu.
 • Nhiệt tình, thích chơi với những đứa trẻ khác.
 • Dần trở nên độc lập hơn.
 • Xuất hiện một số hành vi, biểu hiện thách thức.
 • Thường xuyên xuất hiện trạng thái lo lắng nhưng cũng dần quên đi.
 • Biết đưa ra ý kiến về điều mình thích và không thích.

Ngôn ngữ

Sự phát triển ngôn ngữ của bé trong giai đoạn 2 tuổi cũng rất đáng chú ý. Lúc này con có thể:

 • Chỉ vào tranh ảnh, đồ vật khi nghe thấy người khác gọi tên chúng.
 • Chỉ và gọi tên được mọi người xung quanh, các bộ phận cơ thể, đồ vật thường gặp.
 • Từ 15 – 18 tháng tuổi bé có thể nói được vài từ đơn và từ 18 – 24 tháng tuổi sẽ nói được các cụm từ đơn giản.
 • Bắt đầu nói được những câu đơn giản có từ 2 – 4 từ.
 • Có thể làm theo các chỉ dẫn đơn giản của người lớn.
 • Có thể lặp lại những từ ngữ đơn giản từ câu chuyện mà bé nghe được.

Nhận thức

Về mặt nhận thức, các em bé 2 tuổi cũng đã có phát triển rõ rệt. Bé có thể:

 • Có thể tìm được đồ vật bị cất giấu dưới 2, 3 lớp đồ.
 • Có thể sắp xếp các đồ vật, đồ chơi theo màu sắc, hình dạng.
 • Bắt đầu biết cách giả bộ.

Vì sao ba mẹ nên dạy bé sớm ngay từ lúc 2 tuổi?

Việc dạy bé từ sớm là rất quan trọng vì nhiều lợi ích mà nó mang lại. Dưới đây là một số lý do vì sao ba mẹ nên dạy bé từ lúc 2 tuổi:

Khả năng tư duy tốt, trí tưởng tượng phong phú hơn

Trẻ em ở độ tuổi này đang phát triển nhanh chóng, đặc biệt là về mặt trí tuệ. Việc giáo dục bé ngay từ lúc 2 tuổi sẽ kích thích tư duy logic, trí tưởng tượng và sự sáng tạo của bé. Điều này có ý nghĩa lớn trong việc xây dựng nền tảng tư duy của bé.

Tự tin và linh hoạt xử lý mọi tình huống gặp phải

Giáo dục sớm giúp bé phát triển tự tin và linh hoạt trong việc xử lý các tình huống khác nhau. Bé sẽ hình thành sự tự tin, dám nghĩ, dám làm, không ngại khó khăn và tự mình xử lý những vấn đề khó khăn trong tương lai.

Yêu thích học tập

Đào tạo bé từ lúc 2 tuổi giúp bé xây dựng thói quen và yêu thích, hứng thú với việc học tập. Đây là độ tuổi bé rất tò mò với thế giới xung quanh và có ý thức học hỏi cao. Việc giáo dục từ sớm giúp bé tiếp xúc với việc học tập từ rất sớm và trở nên quen thuộc với việc học hơn.

Hỗ trợ phát triển thể chất, sức khỏe

Giáo dục sớm cho bé không chỉ chú trọng đến việc truyền đạt kiến thức và kỹ năng mà còn quan tâm đến việc chăm sóc, rèn luyện sức khỏe và thể chất. Có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm cho bé đưa vào các hoạt động vận động thú vị để khuyến khích bé vận động nhiều hơn, từ đó cơ thể trở nên khỏe mạnh và cứng cáp.

Hiểu được tầm quan trọng của gia đình và đồng cảm với mọi người

Quá trình giáo dục bé cũng là dịp để bé hiểu được tầm quan trọng của gia đình và có khả năng đồng cảm với mọi người. Việc cha mẹ luôn đồng hành, hướng dẫn bé sẽ giúp bé hiểu sự quan trọng của tình thân, lòng biết ơn và sẵn sàng giúp đỡ người khác.

Phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng cho bé

Việc dạy bé từ lúc 2 tuổi giúp cha mẹ phát hiện và bồi dưỡng tiềm năng của bé. Cha mẹ có thể nhận ra những điều mà bé thích và năng khiếu của bé trong lĩnh vực nào. Từ đó, cha mẹ có kế hoạch bồi dưỡng để bé phát triển tốt nhất.

Dạy em bé 2 tuổi – Ba mẹ nên dạy trẻ những gì?

Dạy bé 2 tuổi là một nhiệm vụ không hề dễ dàng. Tuy nhiên, với những gợi ý dưới đây, ba mẹ sẽ có thể dễ dàng tìm hướng dẫn để dạy bé một cách hiệu quả:

Từ mới và cách nói chuyện

Bé 2 tuổi đang trong giai đoạn học nói và học cách ghép các từ đơn thành cụm từ, câu ngắn hay câu hỏi. Vì vậy, ba mẹ cần nói chuyện nhiều hơn với bé và giúp bé tăng vốn từ vựng, hướng dẫn bé cách ghép các từ lại với nhau nếu bé không tự làm được.

Đọc sách

Mặc dù bé 2 tuổi chưa biết chữ, nhưng ba mẹ vẫn có thể dạy bé đọc sách. Ba mẹ nên cho bé đọc những sách tranh với số lượng chữ ít, hình ảnh mô tả phong phú, dễ thương. Đây là cách xây dựng sớm thói quen đọc sách cho bé và giúp bé hiểu việc đọc sách quan trọng như thế nào. Tốt nhất, ba mẹ nên dành thời gian đọc sách cùng bé. Hãy bắt đầu đọc từ trang bìa tới trang cuối cùng. Vừa đọc cho bé nghe vừa chỉ vào hình ảnh mô tả. Nội dung cuốn sách nên truyền tải những thông điệp ý nghĩa như tình bạn, tình thầy trò, tình cảm gia đình, cách chia sẻ, biết ơn,…

Dạy bé sự tự lập

Hướng dẫn bé tự làm các công việc vệ sinh cá nhân, xúc cơm ăn, mặc quần áo, đeo giày dép hay lau bàn, lau ghế ngay từ độ tuổi này. Đồng thời, hãy để trẻ được tự do học hỏi, khám phá, thậm chí mắc lỗi (trong phạm vi cho phép) để trẻ trở nên tự lập, không ỷ lại.

Dạy số và tập đếm

Bé 2 tuổi nên được dạy về các con số và đếm số từ sớm. Ba mẹ có thể chơi đếm đồ chơi, đếm số bậc thang, đếm số bát trên bàn,… Dạy cho trẻ đếm số từ sớm sẽ giúp trẻ nhạy cảm với các con số và kích thích tư duy, não bộ.

Dạy chữ và âm thanh

Bên cạnh dạy đếm số, ba mẹ cũng có thể dạy bé học chữ và âm thanh. Ba mẹ hãy mua về bảng chữ cái rồi chỉ vào từng chữ và đọc cho bé nghe. Dần dần bé sẽ nhớ và nhận dạng được các chữ cũng như âm thanh mà ba mẹ tạo ra.

Dạy vẽ và màu sắc

Bé 2 tuổi đã có khả năng cầm bút màu và bút chì tốt hơn. Ba mẹ có thể mua những quyển tập tô về cho bé tô màu. Qua quá trình này bé còn có thể học thêm cách nhận diện các màu sắc, sự vật.

Dạy bé biết giúp đỡ người khác

Dạy bé biết giúp đỡ cho người khác là một cách dạy bé cách thể hiện lòng biết ơn và chia sẻ. Hãy để bé giúp đỡ ba mẹ những công việc nhỏ như nhận thư, đổ rác, chia đũa, xếp bát, lau bàn ghế,…

Dạy bé cách bảo vệ an toàn cho bản thân

Hãy dành thời gian để giúp bé hiểu sự nguy hiểm của người lạ, các trò chơi nguy hiểm và thận trọng trong các tình huống nguy hiểm.

Dạy bé xây dựng lịch trình, hình thành thói quen tốt

Xây dựng lịch trình và thói quen tốt cho bé từ lúc 2 tuổi là cách giúp bé hình thành thói quen quản lý thời gian và phát triển kỹ năng tự lập.

Học cách cư xử, tôn trọng người khác

Dạy bé cách cư xử và tôn trọng người khác là một phần quan trọng trong việc dạy bé 2 tuổi. Ba mẹ hãy làm gương để bé chú ý học tập cách cư xử và tôn trọng người khác.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

7 kinh nghiệm dạy con của những bà mẹ lười biếng mà bạn nên làm theo

7 Kỹ năng dạy con của những bà mẹ thông thái bạn nên áp dụng

Có thể bạn quan tâm Các Phương Pháp Nuôi Con Khoa Học Ngay Từ Nhỏ Nuôi dạy con thông minh từ mẹ Nhật: Những bước phát triển…

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Cách dạy trẻ 3 tuổi phát triển bố mẹ cần biết

Con trẻ ở độ tuổi 3 có sự phát triển nhanh chóng về thể chất, trí tuệ và cảm xúc. Chúng ta có thể nhận thấy con…

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ - Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Khóa học làm cha mẹ vui vẻ – Tự tay tạo nên hạnh phúc gia đình

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về khóa học làm cha mẹ vui vẻ, một giải pháp giúp bạn giải quyết những vấn đề trong việc giáo…

Sách – Nuôi Dạy Bé Trai Và Bé Gái Từ 0 – 6 Tuổi

Video nuôi dạy bé gái 0 6 tuổi Càng ngày càng có nhiều cha mẹ quan tâm đến việc nuôi dạy con cái một cách toàn diện…

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TÍNH TỰ TIN QUA GIAO TIẾP VÀ HỌC TẬP

Có thể bạn quan tâm Bí quyết giúp bé thông minh và phát triển toàn diện ở tuổi 12 tháng Làm Cha Mẹ Thành Công với Pacoach…

Nhiều điều thú vị khi trở thành cha mẹ lần đầu

Anh Nguyễn Ngọc Tường Duy và chị Huỳnh Thị Như Lan là một cặp đôi trẻ đang mong chờ ngày đón chào đứa con đầu lòng. Tranh…