Bố mẹ ơi! Hãy để con làm chủ những cảm xúc của mình

“Nếu một đứa trẻ có thể làm Toán cao cấp, nói 3 thứ tiếng và điểm số luôn cao nhất, nhưng không quản trị được cảm xúc, không giải quyết nổi mâu thuẫn, hay không biết làm sao xử lý stress, thì tất cả cũng chẳng có ý nghĩa gì”

NGUỒN: We Are Teachers

Bản thân mình thấy khoảng thời gian quý giá để nuôi dưỡng cảm xúc của con là ngay từ giai đoạn nhỏ, việc này cũng quan trọng như việc phát triển trí tuệ. Tuy nhiên, bố mẹ thường tập trung hơn vào sự thông minh, thay vì dành thời gian cho cảm xúc của con phát triển một cách toàn diện. Mình chia sẻ với bố mẹ một vài kinh nghiệm để cùng con điều chỉnh cảm xúc, giúp con vui vẻ và tự tin vào chính quyết định của mình.

Nuôi dưỡng cảm xúc quan trọng như thế nào?

Não bộ trẻ trước 5 tuổi phát triển với tốc độ rất nhanh, gần 85-90% cấu trúc não bộ đã được hoàn thiện trước 5 tuổi. Trong cuộc sống, mỗi người sẽ có vấn đề của riêng mình hay với những người xung quanh cần được giải quyết, với trẻ con thì bên cạnh việc học kiến thức, con cần được dạy làm sao tương tác và giao tiếp tốt với các bạn khác, điều này cần được luyện tập từ khi con còn nhỏ. Một đứa trẻ trở nên toàn diện về mặt trí tuệ và cảm xúc. là khi chúng quản lý được cảm xúc của mình. 

Nuôi dưỡng cảm xúc cho trẻ bằng cách nào?

Việc tương tác giữa các thành viên trong gia đình, như cách bố mẹ chơi với con cũng là cách tạo tiền đề cho các cảm xúc của trẻ phát triển ngay từ nhỏ. Khi con lớn dần, con biết mè nheo và đòi hỏi nhiều hơn, đây chính là giai đoạn phát triển để rèn luyện khả năng điều chỉnh cảm xúc của con. Bố mẹ cân bằng cảm xúc của con bằng cách điều chỉnh cảm xúc cá nhân của bố mẹ trước, để không bị cáu giận với con. Con cần người lớn là dạy cách kiểm soát các hành động đó, vì thế bố mẹ chỉ dùng “mệnh lệnh” để ngăn cản thì con sẽ vẫn cứ lập lại hành động sai và thậm chí khi lớn hơn thì con vẫn không thể chấp nhận ý kiến trái chiều của người khác  với mình về một điều gì đó.

Con sẽ cần một cái ôm chia sẻ từ bố mẹ, lắng nghe và đồng cảm cùng con, để con xả hết nguồn năng lượng tiêu cực, ấm ức, trải qua hết các cung bậc cảm xúc, thì sau đó bố mẹ phân tích vấn đề để con hiểu và tự lựa chọn hành động đúng. 

Thực tế, rất nhiều người dù rất giỏi, học vấn cao nhưng cách cư xử thì không được đánh giá tốt, họ không phân biệt được những cảm xúc tiêu cực, không thấu hiểu, không chia sẻ và hơn hết, không vượt qua được, họ sẽ khô cằn trong cảm xúc của mình. Vì vậy, cách tương tác và tạo không gian cho một đứa trẻ nhận ra cảm xúc bản thân, dạy cách con đối mặt với nó, và cuối cùng học cách làm hài hòa giữa bản thân con và những người xung quanh. Đây là một điều mà  mọi đứa trẻ phải được học ngay khi còn bé.

#yeuconthongthai #Smartagether

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Các yếu tố để chọn xe đẩy cho con

Xe đẩy có rất nhiều loại và được phân theo nhiều kiểu khác nhau như theo độ tuổi, theo kiểu dáng, tính năng và...

Để con làm bạn với hội hoạ

1. Lợi ích con nhận được khi “chơi cùng hội họa” Hội họa giúp tăng cường hoạt động não bộ của con. Khi...

Niềm vui của mẹ khi thấy con ăn ngon

Khi con đến thời kì ăn dặm, mẹ háo hức mua sách hướng dẫn ăn dặm, tìm hiểu các phương pháp, mua các dụng cụ:...