Những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ bầu nên biết

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, con yêu của bạn đã sẵn sàng ra ngoài vào bất cứ lúc nào. Đây là giai đoạn cuối cùng của thai kỳ, và thai nhi đã hoàn toàn phát triển toàn diện. Tất cả các cơ quan của con đã được hình thành hoàn chỉnh, cho phép con tồn tại độc lập bên ngoài bụng mẹ.

Do đó, khi mang bầu đến tuần thứ 39, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu chuyển dạ. Dù con có thể chào đời bất cứ lúc nào trong thời điểm này, cũng có trường hợp con yêu muốn ở lại trong bụng mẹ thêm một thời gian nữa. Vì vậy, không nên quá lo lắng. Hãy giữ tâm trạng lạc quan và chuẩn bị sẵn sàng để chào đón con yêu của bạn!

1. Dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 của thai kỳ có gì đặc biệt?

Mang bầu đến tuần thứ 39 là một trong những giai đoạn cuối cùng của thai kỳ. Khi đó, con yêu đã phát triển toàn diện và các cơ quan đã hoàn chỉnh. Điều này có nghĩa là con có thể sống độc lập bên ngoài bụng mẹ. Vì vậy, đây là lúc mẹ bầu không nên chủ quan mà nên quan tâm đến dấu hiệu chuyển dạ. Con yêu của bạn có thể chào đời bất cứ lúc nào trong thời gian này.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp con yêu muốn ở lại trong bụng mẹ thêm một thời gian nữa. Nên không ngạc nhiên nếu bạn mang thai đến tuần thứ 40. Đừng quá lo lắng, hãy giữ tinh thần lạc quan để sẵn sàng chào đón con yêu của mình!

2. Những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 mẹ bầu nên biết

2.1. Bụng bầu tụt xuống, sa bụng bầu

Vào tuần thứ 39, thai nhi sẽ tụt xuống dưới tử cung, làm cho bụng của bạn cũng tụt xuống. Bạn sẽ cảm thấy nặng nề và mệt mỏi hơn trước đây, và việc đi lại cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Nếu thai nhi đã ở tuần thứ 39 mà bụng của bạn vẫn chưa tụt xuống, có thể là do ngôi thai ngược. Trong trường hợp này, nếu bạn có những dấu hiệu chuyển dạ trong vòng 24 giờ như đau bụng dữ dội, vỡ ối, tử cung giãn ra, hãy đến bệnh viện ngay. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật mổ đẻ để đảm bảo an toàn cho bạn và con yêu.

2.2. Dịch nhầy ở cổ tử cung sẽ xuất hiện nhiều hơn

Ở tuần thứ 39 của thai kỳ, cổ tử cung của bạn bắt đầu giãn ra để tạo điều kiện cho con yêu chui ra ngoài. Dịch nhầy âm ở cổ tử cung cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Nếu dịch nhầy có màu trắng đục, màu trắng hoặc màu vàng, thì chưa phải là dấu hiệu chuyển dạ sinh ngay.

Trong trường hợp dịch nhầy ở cổ tử cung có màu hồng hoặc màu nâu, khả năng lớn là bạn sẽ sinh con trong vòng 24 giờ tới. Nếu dịch âm đạo của bạn có màu vàng, màu trắng đục sền sệt, kèm theo mùi hôi khó chịu, có thể bạn đang mắc các bệnh phụ khoa. Vì vậy, hãy vệ sinh âm đạo thật kỹ để tránh viêm nhiễm trùng.

2.3. Cảm thấy tử cung đang nở

Đây là dấu hiệu chính xác nhất cho thấy con yêu của bạn sẽ ra đời trong vòng 24 giờ tới.

Khi tử cung bắt đầu giãn nở, đây cũng là lúc con yêu hào hứng và chuẩn bị cùng bạn vượt cạn. Vì vậy, khi cảm thấy dấu hiệu này ở tuần thứ 39 của thai kỳ, hãy tới bệnh viện ngay.

2.4. Vỡ nước ối hoặc rò rỉ nước ối

Một trong những dấu hiệu chuyển dạ tuần thứ 39 là vỡ nước ối. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu để bạn chuẩn bị tinh thần và sức khỏe để sinh con.

2.5. Cơn đau chuyển dạ và cơn gò cứng bụng

Khi bạn thấy những cơn gò liên tục, dồn dập và đau hơn bình thường vào tuần thứ 39, có khả năng đây là dấu hiệu chuyển dạ thật. Nếu bạn thấy dấu hiệu này kèm theo rỉ ối hoặc tử cung nở, hãy tới bệnh viện để chuẩn bị đón con yêu chào đời. Đây là dấu hiệu chuẩn nhất cho thấy bạn sắp sinh.

2.6. Xuất hiện máu ở vùng âm đạo

Không phải mẹ nào cũng xuất hiện dấu hiệu này. Một số mẹ có hiện tượng chảy máu âm đạo, màu hồng hoặc màu nâu với lượng rất ít. Tuy nhiên, có những mẹ chảy máu âm đạo nhưng không có dấu hiệu đau bụng chuyển dạ.

Do đó, khi xuất hiện chảy máu âm đạo, hãy đến bệnh viện để được kiểm tra. Nếu bạn ra máu âm đạo nhưng không phải dấu hiệu sắp sinh, khả năng bạn mắc các biến chứng thai kỳ ở tuần thứ 39 khá cao.

2.7. Linh cảm của mẹ bầu

Ở những tháng cuối của thai kỳ, linh cảm của mẹ bầu thường chính xác. Khi bạn cảm thấy con yêu muốn ra đời và có những dấu hiệu chuyển dạ, sắp sinh, hãy chuẩn bị tinh thần. Một số mẹ bầu thường quá nôn nao và trông chờ con chào đời, nên thường cảm thấy lo lắng và căng thẳng. Do đó, ở tuần thứ 39, hãy giữ tâm trạng thoải mái.

2.8. Cảm thấy đau lưng nhiều hơn

Vào tuần thứ 39 của thai kỳ, con sẽ tụt xuống vùng chậu, khiến bạn đau lưng nhiều hơn. Để giảm đau nhức lưng, hãy thư giãn và nhờ chồng, gia đình massage cho bạn. Massage đúng cách sẽ giúp bạn cảm thấy bớt đau hơn khi lâm bồn.

3. Khi thấy những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39, bạn nên làm gì?

Khi mang thai ở tuần thứ 39, bạn nên chú ý đặc biệt đến các dấu hiệu chuyển dạ. Trong trường hợp chưa thấy dấu hiệu gì đặc biệt, đừng quá lo lắng. Vì điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể làm mất ngủ. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần thoải mái và lạc quan.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39 như vỡ ối hoặc ra máu âm đạo, hãy tới bệnh viện ngay. Chăm sóc sức khỏe của bạn và con yêu là rất quan trọng!

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về những dấu hiệu chuyển dạ tuần 39. Chúc bạn vượt cạn an toàn và trọn vẹn!

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

14 Dấu Hiệu Mang Thai Con Trai Như Thế Nào?

Bạn đang muốn tìm hiểu dấu hiệu mang thai con trai như thế nào đúng không? Bạn đang tò mò về việc nhận biết giới tính của…

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Mẹ bầu chớ chủ quan

Đau bụng dưới bên trái khi mang thai: Đừng chủ quan, mẹ bầu ơi!

Bụng dưới bên trái là khu vực từ rốn đến xương chậu. Đau bụng dưới bên trái khi mang thai là một triệu chứng phổ biến và…

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Thai nhi đạp nhiều có cần phải lo lắng?

Trong quá trình mang thai, việc theo dõi cử động của thai nhi trong tam cá nguyệt thứ hai và ba là rất quan trọng để biết…

Thực Hành Dinh Dưỡng Cộng Đồng: Xu Hướng Đang Lan Tỏa Mạnh Mẽ Ở Việt Nam

Video thực hành dinh dưỡng Việc thực hành dinh dưỡng cùng nhau không chỉ giúp tăng cường sức khỏe cá nhân mà còn mang lại sự nhất…

Đau nhói bụng dưới khi mang thai 7 tháng: Cần lưu ý những dấu hiệu kèm theo

Khi mang thai 7 tháng, đau nhói bụng dưới có thể là một triệu chứng phổ biến mà các bà bầu thường gặp phải. Tuy nhiên, không…

Sức Khỏe và Thực Phẩm: Bí Quyết Dinh Dưỡng Cân Bằng

Để có một vóc dáng cân đối và cơ thể khỏe mạnh, chế độ ăn uống của bạn cần đa dạng và cân bằng. Điều này không…