Mẹ hiểu đúng về vitamin K2, bé phát triển chiều cao đạt chuẩn

Eva.vn – Vitamin K2 vốn là một dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển chiều cao của trẻ trong từng giai đoạn. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ chưa hiểu rõ tầm quan trọng, hoặc hiểu sai về cơ chế hoạt động, chức năng của dưỡng chất này, dẫn đến việc bỏ qua giai đoạn vàng để trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu.

Đây là hiểu lầm nghiêm trọng nhất về vitamin K2. Trong khi đó, hàng trăm công trình nghiên cứu đã chứng minh vitamin K2 đóng vai trò thiết yếu trong việc duy trì và tái tạo xương, thúc đẩy hiệu quả sử dụng canxi trong xương.

Về bản chất, vitamin K2 là một dưỡng chất phổ biến, có trong các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực phẩm lên men. Dưỡng chất này có vai trò trong hoạt động chuyển hóa canxi, điều hòa hoạt động của hệ tuần hoàn, đặc biệt giúp xương chắc khỏe và phát triển chiều cao ở trẻ.

Vitamin K2 được đánh giá là chiếc chìa khóa vàng, giúp trẻ cao lớn đạt chuẩn đúng cách. Trong đó, điều hòa sự lắng đọng của ion canxi được xem là một trong những chức năng quan trọng nhất của vitamin K2, thúc đẩy sự khoáng hóa của xương, ngăn ngừa quá trình canxi hóa ở thành mạch máu và thận.

Bên cạnh việc hỗ trợ phát triển chiều cao ở trẻ, vitamin K2 còn đảm bảo hệ xương – khớp – răng của trẻ thêm khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, loãng xương trong tương lai.

Nhiều cha mẹ quan niệm, để tăng chiều cao cho trẻ, cần chú trọng bổ sung canxi và vitamin D3. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Bởi cơ thể trẻ rất cần canxi để phát triển xương, có vitamin D3 để giúp hấp thụ canxi từ ruột vào máu. Tuy nhiên, để có thể thúc đẩy hấp thu và chuyển hóa tối đa canxi, cần phải có thêm vitamin K2, nhưng phần lớn các bậc phụ huynh đều “quên đi” chất dẫn quan trọng này.

Quan điểm này dẫn đến chiều cao lệch chuẩn, thậm chí dư thừa hoặc thiếu hụt vitamin K2 ở trẻ.

Ở mỗi giai đoạn, trẻ sẽ có nhu cầu bổ sung dinh dưỡng nói chung và nhu cầu bổ sung vitamin K2 nói riêng với hàm lượng phù hợp để đảm bảo phát triển chiều cao cân đối. Ba mẹ cần hiểu rõ điều này để có chế độ dinh dưỡng bổ sung vitamin K2 phù hợp, đáp ứng nhu cầu theo giai đoạn, giúp bé có nền tảng phát triển chiều cao tối đa.

Trong đó, các bậc phụ huynh đặc biệt lưu ý rằng: 1000 ngày đầu đời (từ khi thụ thai đến 2 tuổi) được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhấn mạnh là “giai đoạn vàng” để trẻ phát triển chiều cao và thể chất. Nếu được bổ sung dinh dưỡng đúng và đủ, trẻ có thể tăng 25cm trong năm đầu tiên và 10cm/năm trong 2 năm tiếp theo. Đây là giai đoạn quyết định đến 60% khả năng tăng trưởng chiều cao của trẻ trong tương lai.

Quan điểm này chỉ đúng một phần nhỏ. Có 2 nguồn dinh dưỡng chủ yếu chứa vitamin K2, ba mẹ cần hiểu rõ để có thực đơn phù hợp cho trẻ:

Nhóm thực phẩm trong tự nhiên: Vitamin K2 chứa trong một số loại thịt và các loại thực phẩm lên men, bao gồm các sản phẩm từ sữa có thành phần chất béo cao từ bò, lòng đỏ trứng, phô mai, gan động vật. Ngoài ra, ba mẹ có thể gián tiếp bổ sung vitamin K2 từ vitamin K1 có trong các loại rau củ màu xanh đậm như rau cải, súp lơ xanh,… vitamin K1 khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa một phần thành vitamin K2.

Sữa công thức chứa vitamin K2: Sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và cung cấp canxi. Điểm cốt lõi mà các phụ huynh nên nhớ là: Canxi cần đi kèm với 2 chất dẫn quan trọng là vitamin D3 và vitamin K2 – “chìa khóa” giúp cơ thể nạp đủ lượng canxi, giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao, giúp trẻ khỏe mạnh. Sữa Smarta Grow+ được nghiên cứu và phát triển bởi công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare – đơn vị hai lần được Bộ Công thương công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam, với nhiều giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt, dành cho cho các lứa tuổi. “Công thức vàng” có trong sữa Smarta Grow+ với hàm lượng vitamin K2 được cân đối phù hợp với nhóm tuổi, kết hợp cùng vitamin D3 thúc đẩy sự chuyển hóa của canxi, giúp trẻ cao lớn đạt chuẩn. Đặc biệt, 3 ly sữa Smarta Grow+ cung cấp tới 48 mcg vitamin K2, đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị ở trẻ.

Tìm hiểu thêm thông tin về nhãn hàng Smarta Grow tại:

Fanpage Smarta: https://www.facebook.com/smarta.nutricare

Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 6011

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/me-hieu-dung-ve-vitamin-k2-be-phat-trien-chieu-cao-dat-chuan-a570619.html

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận