Tết Đoan Ngọ: Ăn cơm rượu trong ngày lễ có an toàn cho thai nhi không?

Đoan Ngọ là một ngày lễ quan trọng trong nền văn hóa Việt Nam, và cơm rượu là một món không thể thiếu trong ngày này. Tuy nhiên, những phụ nữ mang bầu thường được khuyên tránh xa rượu bia vì có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Vậy liệu bà bầu có thể ăn cơm rượu mà không gây nguy hiểm cho em bé?

Bà bầu có thể ăn cơm rượu được không?

Theo bác sĩ Dương Thị Kim Loan, Trưởng khoa Dinh dưỡng Tiết chế BV Thống Nhất (TP.HCM), cơm rượu nếp là loại thực phẩm được làm từ nếp trộn với men rượu và ủ trong khoảng 3 ngày. Hàm lượng etanol trong cơm rượu thấp hơn rất nhiều so với rượu thông thường.

Cơm rượu là một thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như protein, lipid, carbohydrate, vitamin nhóm B, vitamin E, canxi, magie, kẽm, sắt, phốt pho… Các chất này có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa và các cơ quan trong cơ thể.

Đối với bà bầu có tình trạng sức khỏe bình thường, ăn cơm rượu vào ngày này sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Thậm chí, việc ăn cơm rượu một cách hợp lý còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cơm rượu thế nào là an toàn cho bà bầu?

Mặc dù cơm rượu là một món ăn giàu dinh dưỡng, nhưng do nguyên liệu chính là gạo nếp, cơm rượu vẫn có hàm lượng tinh bột khá cao. Ngoài ra, nó cũng chứa một ít etanol, tuy không cao như rượu. Do đó, mẹ bầu cần lưu ý không ăn quá nhiều và không liên tục. Nên ăn khoảng 1 bát nhỏ cơm rượu và không ăn quá 2 lần/tuần. Hơn nữa, cơm rượu phải là loại được lên men trong vòng 3-4 ngày, tránh để lâu và không để lên men quá mức vì có thể gây hại.

Thời điểm ăn cơm rượu phù hợp là sau bữa ăn chính, như một loại tráng miệng. Tránh ăn lúc đói sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mẹ bầu.

Ngoài ra, các bà bầu có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cần hoàn toàn kiêng món này vì nó chứa nhiều tinh bột có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người có vấn đề về da như mụn, dị ứng, chàm cũng nên hạn chế thực phẩm lên men để tránh làm tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

Với một lượng vừa phải và sử dụng đúng cách, bà bầu hoàn toàn có thể thưởng thức cơm rượu một cách an toàn.

Avatar of Trịnh Ngọc Linh
Trịnh Ngọc Linh, tác giả đằng sau trang web Yeuconthongthai.com.vn, là người đam mê chia sẻ kiến thức sức khỏe, mẹ và con. Với trái tim yêu thương gia đình, Linh không chỉ là người viết bài mà còn là người mẹ tận tâm.

Related Posts

Mẹ bầu ra khí hư màu xanh khi mang thai – Nguyên nhân và giải pháp

Có thể bạn quan tâm Hành trình mang thai: Thai 23 tuần đạp bụng dưới Thai Máy: Hiểu Rõ Các Dấu Hiệu và Thời Điểm Xuất Hiện…

Đau dạ dày khi mang thai - những thông tin mẹ bầu cần nên biết

Đau dạ dày khi mang thai – Những điều mẹ bầu cần biết

Đau dạ dày khi mang thai là một vấn đề phổ biến mà nhiều bà bầu gặp phải. Triệu chứng đau dạ dày có thể gây khá…

Bà bầu uống nước vối có tốt không?

Bí quyết sử dụng nước vối an toàn cho bà bầu

Vối là một loại cây phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Bắc. Tên khoa học của cây này là Syzygium nervosum,…

Làm thế nào để có thai khi kinh nguyệt không đều?

Đối với những chị em muốn có thai nhưng lại gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều, có một số phương pháp dưới đây mà bạn…

Chương trình cộng đồng: Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15

Lớp tư vấn sức khỏe thai, sản số 15: Bảo vệ sức khỏe cho mẹ và em bé

Phụ nữ mang thai có thể mắc phải các bệnh hô hấp như cúm, viêm phổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và…

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Bà bầu cần làm gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai: Chăm sóc và điều trị cho mẹ bầu

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi mang thai là một tình trạng thường gặp do ảnh hưởng của nội tiết tố. Dù không cần điều trị,…